Cổ phiếu ngành năng lượng sạch tiềm năng để đầu tư giá trị

Cổ phiếu ngành năng lượng sạch hứa hẹn là lựa chọn hấp dẫn cho đầu tư giá trị. Trong năm nay, ngành năng lượng đã phục hồi sau sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và sự hồi phục của nhu cầu dầu. Mặc dù giá dầu đã giảm và tồn kho năng lượng tăng trong những tuần gần đây, ngành năng lượng vẫn duy trì vị thế mạnh mẽ trên S&P 500. 

Dự báo cho thấy, trong năm tới, ngành năng lượng tiếp tục đạt được sự phát triển khi nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng. Định giá thấp và lợi suất cao của nhiều cổ phiếu ngành năng lượng sạch cũng tạo ra sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2022.

Một chuỗi dự trữ năng lượng xanh bùng nổ

Thị trường chứng khoán đã trở nên nóng hơn trong thời gian gần đây, đồng thời thúc đẩy sự tăng mạnh của nhiều nhóm cổ phiếu. Trái ngược với những lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản,… cổ phiếu ngành năng lượng tái tạo (như điện gió, năng lượng mặt trời) lại phát triển mạnh mẽ một cách êm đềm, với nhiều mã đạt đỉnh mới. Kể từ khi, VN-Index chạm đến mức đáy vào ngày 20/7, đã làm cho rất nhiều cổ phiếu về lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng vượt lên hàng chục phần trăm.

Trên danh sách cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, Bamboo Capital Group (mã BCG) đã dẫn đầu. Là một trong những “ông lớn” trong ngành năng lượng tái tạo, cổ phiếu BCG bắt đầu từ mức giá 9.470 Rp vào cuối tháng 7 và tiếp tục phá vỡ mức cao cũ, đạt đến mức cao mới là 25.750 Rp/cổ phiếu vào ngày 10/12. Với mức tăng gần 172% trong vòng 5 tháng, đây là một sự bứt phá ấn tượng trong lịch sử của BCG. Cùng nhìn lại, trong những năm gần đây, cổ phiếu này chủ yếu được giao dịch ở mức vài nghìn Rupiah.

Một chuỗi cổ phiếu ngành năng lượng xanh bùng nổ 2022
Một chuỗi cổ phiếu ngành năng lượng xanh bùng nổ 2022

Thanh khoản cổ phiếu ngành năng lượng lớn

BCG đã ghi nhận sự tăng điểm đáng kể, đồng thời thanh khoản cũng tăng đột ngột, với một số giao dịch đạt gần 20 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Trước đây, khối lượng giao dịch chỉ ở mức hàng trăm nghìn đến hàng triệu cổ phiếu ngành năng lượng.

Trong việc kinh doanh, mức ​​doanh thu của BCG dự kiến trong năm 2021 tăng trưởng lên đến 231,7%. Trong khi đó, kinh doanh năng lượng tái tạo dự kiến mức doanh thu ​​đạt khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng. Công ty chứng khoán VNDirect cũng đã nhận định rằng, BCG có tiềm năng mở rộng thị phần trong tương lai. Việc này nhờ vào kế hoạch phát triển vượt trội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Điều đáng ngạc nhiên là BCG đang cho triển khai kinh doanh và những dự án năng lượng tái tạo với công suất 1,5 GW vào năm 2023. Dự kiến rằng sẽ chiếm 5% tổng thị phần ước tính đến năm 2030.

>>>>> Xem thêm: Khớp lệnh chứng khoán trên thị trường tài chính

Một số cổ phiếu ngành tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

FECON AG (mã cổ phiếu FCN) đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian gần đây. Trong vòng 5 tháng, giá cổ phiếu FCN đã tăng 128%, lên mức cao nhất từ khi công ty này được niêm yết trên sàn. Hiện tại cổ phiếu đang ở mức giá là 24.550 đồng/cổ phiếu.

Sự tăng trưởng giá cổ phiếu đến từ việc FECON đã thực hiện những bước tiến chiến lược để phát triển vào các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án năng lượng gió và mặt trời. Hiện tại FECON đang dồn lực tập trung cho việc tăng thêm thị phần ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong tương lai, FECON dự định đầu tư khoảng 340 tỷ đồng vào năm 2021 để phát triển các dự án năng lượng tái tạo và các dự án hạ tầng đô thị. Dự kiến số tiền đầu tư này sẽ tăng lên khoảng 1.220 tỷ đồng vào năm 2022. Điều này cho thấy FECON đang có kế hoạch rõ ràng để mở rộng hoạt động kinh doanh và tạo ra các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp năng lượng

Cổ phiếu ngành năng lượng của công ty xây lắp điện, PC1, đã có sự tăng trưởng đáng kể chỉ trong vài tháng gần đây và không có dấu hiệu giảm sóng. Mức tăng trưởng này được đặc biệt chú ý đến do công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại, lên tới 40.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản sẽ duy trì ở mức cao, với khoảng 6 triệu cổ phiếu được trao tay vào ngày 10/12.

Cổ phiếu ngành năng lượng sạch sẽ phát triển trong năm 2022
Cổ phiếu ngành năng lượng sạch sẽ phát triển trong năm 2022

Điểm nổi bật của PC1 đến từ việc dự án điện gió của công ty, với 3 dự án lớn đang hoạt động và tổng công suất lên đến 144MW. Dựa trên dự án này, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của PC1 vẫn khá lạc quan. Nhu cầu điện tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng GDP và giá điện năng lượng gió có thể duy trì ổn định đến cuối năm 2023.

Một điều đáng chú ý khác là các dự án điện gió của PC1 như Lianli, Fenghui, Fengyuan đã hoàn thành và được đưa vào hoạt động trước ngày 1/11. Doanh thu và lợi nhuận từ mảng phát điện dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong năm 2022. Hơn nữa, PC1 đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dự án điện gió tiềm năng khác, có khả năng hoạt động và quản lý độc lập.

Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng trong năm 2022

Các chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2022, nhu cầu điện tại Việt Nam sẽ tăng đáng kể do điều kiện thời tiết và sự khôi phục dần sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19. Ở một cuộc hội thảo vừa qua, ông Nguyễn Quang Quyền, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (REE). Ông đã có nhận định rằng, sau khi đại dịch Covid-19 đi qua nhu cầu về điện sẽ tăng trưởng rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt điện có thể tiếp tục tồn tại, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. 

Ông Quyền đã dự đoán: “Chính phủ hiện tại không khuyến khích đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện than trong khu vực miền Bắc, nơi loại nguồn điện này có lợi thế cạnh tranh. Khu vực này, được cho rằng sẽ phải gặp trường hợp thiếu điện kéo dài từ quý 4/2012 đến năm 2023.”

Thực tế, năng lượng tái tạo đã hỗ trợ tích cực cho việc cung cấp điện của nhiều tỉnh; thành phố phía Bắc trong đợt thiếu điện tháng 5-6 / 2021.

Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng
Dư địa để phát triển cổ phiếu ngành năng lượng

Phần kết

Triển vọng dự trữ năng lượng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu vào năm 2022. Khi nền kinh tế phục hồi mạnh sau đại dịch, nó sẽ dần thúc đẩy nhu cầu về năng lượng chất lượng cao, đặc biệt là năng lượng sạch; và năng lượng truyền thống trong tương lai gần. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang đầu tư giá trị trên thị trường chứng khoán Việt Nam; có thể tham khảo những mã cổ phiếu ngành năng lượng sạch để tham gia nhé.

Tổng hợp: tradingviet24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trading Viet 24h - Kiến Thức Tài Chính | Forex | Coin | Chứng Khoán