Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế

Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế Fed tăng lãi suất mục đích chính dùng để kìm hãm sự phát triển và lạm phát đang tăng quá mức quy định. Những yếu tố quan trọng để đo lượng sự vận động cung cầu trên thị trường hàng hóa và thị trường tài chính của tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Lãi suất tăng có thể giúp ổn định thị trường. Mở ra cơ hội cho một số nhóm ngành kinh tế trọng điểm. Tác động trực tiếp đến những nhóm ngành chứng khoán được hưởng lợi. Vậy Fed tăng lãi suất là gì? Việc này có tác động gì đến thị trường chứng khoán cơ sở trong năm 2022 không?

Tìm hiểu thông tin Fed tăng lãi suất là gì?

Hiện tại, Fed tăng hoặc giảm lãi suất để thích ứng với tình trạng hiện tại của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi nói đến việc tăng lãi suất, Fed sẽ không tăng lãi suất quá nhanh. Đó là để ngăn chặn sự phát triển quá nhanh hoặc quá chậm. Khi tăng trưởng quá chậm, rủi ro lạm phát phát sinh. Kể từ đó, giá cả đã tăng lên. 

Thông tin Fed tăng lãi suất đang thu hút sự chú ý của dư luận. Nguyên nhân là vì Hoa Kỳ là một nền kinh tế lớn có tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, nếu nền kinh tế Mỹ thay đổi, nó sẽ có tác động lớn đến thế giới, khi Fed tăng lãi suất, tiền sẽ bị hút ngược lại. Khi tiền bị hút vào, các ngành này sẽ bị thiệt hại rất lớn. Có thể nhận thấy rằng các ngành chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu mỏ,… cũng đang bị ảnh hưởng trên toàn cầu.

>>>> Xem thêm: Đầu tư giá trị cổ phiếu tăng trưởng ổn định

Tăng lãi suất tác động đến thị trường
Tăng lãi suất tác động đến thị trường

Kìm hãm sự tăng trưởng quá mức của ngành tài chính và kinh tế

Nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh: khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh; việc nâng dần lãi suất sẽ không làm nền kinh tế suy giảm mà còn để chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất; để làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, kích cầu sau này, khi nền kinh tế bắt đầu xuất hiện có dấu hiệu suy giảm. 

Các nhà kinh tế cho rằng lãi suất cao hơn là cần thiết để tránh vay nợ tiêu dùng quá mức; và bong bóng trên thị trường bất động sản và tài sản khác. Ngoài những nguyên nhân nêu trên, còn nhiều nguyên nhân khác tác động đến quyết định Fed tăng lãi suất. Hiểu rõ các yếu tố này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ 10 lần kể từ năm 2014; với một gói nới lỏng định lượng (QE) bị tạm dừng vào năm 2014 và chín lần nâng lãi suất trong giai đoạn 2015-2018. Trong số 10 biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, chỉ số VN-Index bình quân điều chỉnh nhẹ 0,12% trong tuần trước cuộc họp của Fed, các chuyên gia cho biết. Thị trường tăng trở lại sau khi những thông tin tiêu cực về giá được phản ánh.

Fed thắt chặt chính sách khiến chứng khoán lao dốc

Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ 10 lần kể từ năm 2014; với một gói nới lỏng định lượng (QE) bị tạm dừng vào năm 2014 và chín lần tăng lãi suất trong giai đoạn 2015-2018. Trong số 10 biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ, chỉ số VN-Index bình quân điều chỉnh nhẹ 0,12% trong tuần trước cuộc họp của Fed, các chuyên gia cho biết. Thị trường tăng trở lại sau khi những thông tin tiêu cực về giá được phản ánh.

Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui

Các nhóm dẫn đầu về kinh dựa trên sự tăng trưởng của lợi nhuận doanh nghiệp; và sự gia nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhâ. Việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến việc dòng vốn nước ngoài rút khỏi thị trường Việt Nam; vốn không đủ mạnh sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. Ngược lại, nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam; sẽ giúp thị trường tăng trưởng tốt.  

Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui
Dòng vốn tự doanh đến từ ngoài rút lui

Kiểm soát lạm phát

Nhờ các chính sách kinh tế hiệu quả, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức thấp, thặng dư thương mại, dự trữ ngoại hối ở mức cao nên không tạo áp lực ra quyết định đối với Ngân hàng Quốc gia. Lãi suất đô la Mỹ tăng không gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ của Việt Nam; do gần đây Chính phủ đã có những biện pháp giảm tỷ lệ nợ nước ngoài.

Cuộc xung đột chính trị sẽ tác động lên thời gian fed tăng lãi suất

Cuộc chiến Ukraine khó có thể ngăn Fed tăng lãi suất vào tháng tới. Để kiểm soát lạm phát, ngân hàng trung ương của nước này có thể sẽ thắt chặt chính sách khi áp lực lạm phát gia tăng với chính sách tiền tệ. Thậm chí còn thận trọng hơn các quan chức hàng đầu đã đề xuất. 

Trước cuộc họp ngày 15-16 tháng 3, trong các cuộc phỏng vấn nhanh trước đó, Fed đã ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất. Họ cho biết lúc này họ chưa thể đánh giá được tác động của căng thẳng lên triển vọng kinh tế, tuy nhiên họ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình. 

Lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm và dự kiến sẽ đạt đỉnh trong quý này. Các biến động chính trị địa phương đã gây ra sự tăng giá mạnh mẽ vào mùa xuân, đặc biệt là trong ngành năng lượng và hàng hóa. Điều này đặt ra khả năng Fed sẽ phải tăng lãi suất sớm hơn vào mùa hè và tăng nguy cơ suy thoái trong tương lai.

Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi

Nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau một loạt các đợt điều chỉnh ngắn hạn; đối với sự biến động của thị trường, trong đó tình trạng thiếu hụt hàng hóa hoặc dịch vụ đẩy giá cả lên cao. Các chuyên gia khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên tập trung vào áp lực lạm phát tiềm ẩn hơn, thay vì phản ứng với các đợt tăng giá tạm thời do các yếu tố tạm thời như thiên tai gây ra. 

Điều này đã gây nên khó khăn đối với Fed ở thời điểm này, bởi vì lạm phát của Mỹ đã ở mức cao. Các quan chức bắt đầu lo lắng rằng thị trường lao động đang nóng lên, tiền lương cao hơn so với trước khi đại dịch xảy ra; người tiêu dùng và doanh nghiệp kỳ vọng mức tăng giá trong tương lai cao hơn; và lạm phát tiếp tục tăng.

Nhiều quan chức Fed cho biết họ muốn bắt đầu tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 3, đây là quy mô của tất cả các đợt Fed tăng lãi suất kể từ năm 2000. 

Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi
Thị trường chứng khoán các nhóm ngành sẽ hưởng lợi

>>>>> Xem thêm: Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây sẽ mở ra những thông tin bổ ích về chính sách của FED tăng lãi suất năm 2022; sẽ tác động trực tiếp đến sự tăng và giảm của cả thị trường chứng khoán; và các nhóm ngành kinh tế trọng điểm của cả thế giới và Việt Nam.

Tổng hợp: Trading Viet 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường kinh tế