Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi

Thị trường chứng khoán Việt trong năm 2022 sẽ đón đầu những cơn sóng tăng trưởng của các nhóm ngành hưởng lợi từ các chính sách đầu tư của quốc gia. Chính vì lẽ đó đây được xem là cơ hội đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả dành cho mọi nhà đầu tư, dựa trên những kiến thức bài bản về phân tích nội tại làm ăn của doanh nghiệp, định giá tích sản cổ phiếu rẻ so với mặt bằng chung của thị trường. Những kiến thức đầu tư chứng khoán dành cho các trader mới, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tìm hiểu rõ về tích sản cổ phiếu để có thể tham gia vào thị trường tài chính.

Khái niệm quan trọng về tích sản cổ phiếu là gì?

Vốn chủ sở hữu là một khoản đầu tư mang lại lợi ích cho nhà đầu tư. Tài sản ở các cổ phiếu khác lướt sóng tại các điểm chốt lời, lợi nhuận ổn định lâu dài, thụ động và bền vững. Lướt sóng là đầu tư ngắn hạn để kiếm lợi nhuận nhanh. Trái ngược với lướt sóng, đầu tư bất động sản đòi hỏi sự kiên nhẫn, đó là một trong những nguyên tắc quan trọng trong kỷ luật đầu tư bất động sản. Do tính an toàn cao của nó, tích lũy cổ phiếu có thể được coi là một dạng “hao mòn”. Đây là một lợi ích rất lớn của phương thức đầu tư tích sản cổ phiếu này.

Đầu tư tích sản cổ phiếu tốt ngay khi có giá triết khấu
Đầu tư tích sản cổ phiếu tốt ngay khi có giá triết khấu

Nguồn vốn tham gia tích lũy cổ phiếu theo phiên điều chỉnh

Việc kiếm được số tiền lớn không phải là việc dễ dàng đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 hiện đang làm ảnh hưởng đáng kể tới công việc và thu nhập của mọi người. Ngoài ra, việc muốn tăng giá trị của số tiền tích luỹ cũng là một thách thức đối với những người đã có tiền. Đối với việc nắm giữ cổ phiếu, nếu biết đầu tư đúng cách, dù chỉ một khoản nhỏ, bạn sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn. 

Warren Buffett, một chuyên gia đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất thế giới, đã bắt đầu sự nghiệp đầu tư vào chứng khoán Mỹ từ khi mới 11 tuổi với mức vốn ban đầu chỉ là 100 USD. Theo thời gian, ông đã biến số vốn nhỏ đó thành một trong những tài sản lớn nhất thế giới. Ngay cả khi ông đã trải qua hầu hết cuộc đời và đã 90 tuổi, ông vẫn tiếp tục nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Điều tuyệt vời về vốn chủ sở hữu cổ phiếu là nó giúp bạn tận dụng tối đa thời gian và sức mạnh của đồng tiền.

>>>>> Xem thêm: Fed tăng lãi suất tác động đến cung cầu thị trường

Khi có số vốn ban đầu, bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động cho mình bằng hình thức đầu tư trái phiếu, đầu tư coin với số vốn khoảng 20% tổng tài sản. Đầu tư tích sản cổ phiếu là hình thức đầu tư mua cổ phiếu đều đặn theo thời gian, nhằm mục đích tăng số lượng cổ phiếu và lợi nhuận trong tương lai. Do đó, lợi ích của tài sản vốn chủ sở hữu giúp nhà đầu tư tạo ra thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của mình. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ thu về mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 10-11% trong vòng 5-10 năm tới. 

Bằng cách đầu tư đều đặn vào các cổ phiếu tốt với giá trị hấp dẫn, bạn sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn. Khi doanh nghiệp phát triển, giá cổ phiếu thường tăng lên theo thời gian và bạn cũng có thể nhận được cổ tức. Điều này khiến tài khoản tiết kiệm của bạn trở thành một nguồn thu nhập ổn định. Quan trọng là bạn tích lũy đủ lượng cổ phiếu, vì càng nhiều bạn tích lũy, dòng thu nhập thụ động mà bạn tạo ra sẽ càng lớn.

Thời điểm quyết định bán cổ phiếu ra thị trường

Nguyên tắc chung là bạn đừng bao giờ bán những cổ phiếu mang lại cho bạn hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn có nhà đầu tư cần tiền nên phải bán. Nhà đầu tư có thể xem xét bán cổ phiếu tích lũy khi nó đạt đến một giai đoạn nóng hơn so với giá trị hiện tại của nó. Điều này cung cấp một cơ hội tốt để thu lợi nhuận. Khi giá cổ phiếu tăng sau một khoảng thời gian đầu tư, một chiến lược thông thường là bán để thu hồi vốn và sau đó mua lại cổ phiếu khi thị trường giảm giá. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường áp dụng phương pháp này nhiều hơn so với những người mới bắt đầu.

Tích sản cổ phiếu chứa đựng rủi ro lớn?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mỗi mã cổ phiếu, mỗi nhóm cổ phiếu đều thay đổi theo một quy luật cung cầu nhất định. Do đó, để tránh rủi ro tích tụ hàng tồn, bạn cần lưu ý những điểm sau khi đầu tư vào tích sản cổ phiếu:

Bổ sung kiến thức về cách vận động của cổ phiếu

Khi mới tham gia thị trường, hầu hết các nhà đầu tư thường biết rất ít về chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư sẽ không tin tưởng vào các mã mà họ đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng nhất khiến nhà đầu tư thua lỗ. 

Bạn không cần quá chú ý đến những biến động nhỏ trên thị trường trong khoảng thời gian ngắn. Đây là quy tắc đầu tiên mà các nhà giao dịch cần ghi nhớ khi tham gia vào các tài sản dài hạn; các khoản đầu tư sinh lời. Giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ được phản ánh trong giá cổ phiếu trong dài hạn. 

Các nhà đầu tư dài hạn cần quan sát về doanh nghiệp dựa trên các báo cáo tài chính. Sự phát triển kinh doanh cần được quan tâm đầy đủ. Bạn cần tránh lo lắng về sự biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể dẫn đến sai lầm và ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn.

Không đầu tư theo đám đông

Tâm lý đám đông là thực tế của một nhóm nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư cá nhân, dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để làm theo khi mua tích sản cổ phiếu. Khi người khác mua, tôi cũng mua, và khi người khác bán, tôi cũng bán. Tâm lý đám đông đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Khi một nhóm lớn người cùng nhau mua tích sản cổ phiếu, giá sẽ tăng lên do sự tác động của tâm lý đám đông. Tương tự, khi đám đông bán ra cùng một cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Cổ phiếu nào nên tham gia đầu tư nào trong năm 2022?

Dự kiến, năm 2022 sẽ là năm tăng trưởng của các nhóm ngành chứng khoán Việt Nam, nhưng các cổ phiếu vốn hóa lớn, có khối lượng giao dịch lớn và điều kiện kinh doanh tốt phải được lựa chọn kỹ lưỡng. 

Có nên đầu tư tích sản cổ phiếu vào năm 2022?
Có nên đầu tư tích sản cổ phiếu vào năm 2022?

Chọn nhóm ngành còn dư địa tăng trưởng dài hạn

Lựa chọn tích sản cổ phiếu theo ngành là một tiêu chí quan trọng giúp nhà đầu tư thu hẹp phạm vi đánh giá từ hàng nghìn cổ phiếu khác nhau. Điều này thường yêu cầu hiểu rõ về tình hình kinh tế của các doanh nghiệp trong ngành tương ứng. Bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu trong cùng ngành, bạn có thể bắt đầu phân tích và đánh giá từng cổ phiếu trong danh sách đã chọn.

Lựa chọn doanh nghiệp có nội tại tốt

Sau khi bạn đã lựa chọn ngành đầu tư bất động sản, các yếu tố cần xem xét để đánh giá doanh nghiệp bao gồm: lợi thế cạnh tranh, khả năng lãnh đạo, lợi nhuận và cổ tức; tình trạng tài chính, khả năng thanh khoản, khả năng tài trợ, khả năng quản lý và phát triển kinh doanh. Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hiệu suất và tiềm năng của doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Định giá cổ phiếu thấp so với thị trường

Đầu tư sau khi chọn ký hiệu mã cổ phiếu; nhà đầu tư nên bắt đầu đánh giá cổ phiếu so với mặt bằng chung; của nhóm ngành mà bạn dự định đầu tư. Nếu định giá cổ phiếu đang ở mức giá hấp dẫn; thì hãy lựa chọn thời điểm tham gia thị trường để tạo vị thế tích sản cổ phiếu đầu tư dài hạn.

Đầu tư tích sản cổ phiếu dài hạn.
Đầu tư tích sản cổ phiếu dài hạn

>>>>> Xem thêm: Cách tính chỉ số VN index

Lời kết

Tích sản cổ phiếu trong dài hạn là cách an toàn để nhà đầu tư kiếm tiền thụ động. Từ đó, bạn có thể đặt tiền của mình vào đầu tư và tìm kiếm dòng thu nhập. Tuy nhiên, để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả, bạn cần tìm hiểu thêm về cổ phiếu và phương pháp định giá để đưa ra quyết định đầu tư tối ưu. Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về tích sản cổ phiếu.

Tổng hợp: Trading Viet 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi