VN Index là gì? Cách tính chỉ số của VN Index

VN Index là gì? Cách tính chỉ số của VN Index ra sao? Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi vừa mới bước chân vào thị trường tài chính. Một cách gọi khác của nó là chứng khoán. Chúng có quan hệ gì với chứng khoán mà chúng ta phải hiểu rõ trước khi trở thành một nhà đầu tư? Để tìm hiểu về những vấn đề mà bạn đang thắc mắc, hãy cùng với Trading Viet 24h đọc bài viết này nhé.

Vn index là gì?

Đây chắc hẳn là một vấn đề mà hầu hết người vừa mới bước chân vào lĩnh vực tài chính đều quan tâm. Nói cách khác thì tài chính ở đây chính là chứng khoán. VN – Index còn được biết là chỉ số chứng khoán chính thức và đầu tiên. Chúng thuộc Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX). Nó phản ánh lại sự thay đổi giá trị của cổ phiếu. Thông tin niêm yết của chúng được công bố rõ ràng theo từng thời điểm cụ thể nhất định trên sàn HSX.

Các nhà đầu tư thông qua sự biến động các chỉ số này. Từ đó phân tích sự cũng như đánh giá thị trường chứng khoán kho tại một điểm thời gian cụ thể. So sánh giá trị cổ phiếu ở thời điểm hiện tại với giá trị cổ phiếu cơ sở để theo dõi sự biến động của giá cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu cơ sở được tính từ 28/7/2000. Đây chính là ngày chính thức mà sàn HSX chính thức được đưa vào hoạt động.

>>>>> Xem thêm: Tích sản cổ phiếu sinh lời từ đồng tiền nhàn rỗi

Công thức tính chỉ số VN Index ?

Khi các nhà đầu tư nắm rõ các kiến thức về chỉ số và ý nghĩa của VN Index thì họ không khó khi suy ra được cách tính.

Công thức tính VN Index
Công thức tính VN Index

Ta có các giá trị công thức tính như sau:

  • CMV: Đây được gọi là giá trị vốn hóa chứng khoán tại thời điểm hiện tại của thị trường.
  • BMV: Đây được gọi là giá trị vốn hóa chứng khoán tại thời điểm cơ sở của thị trường.
  • P1i: Đây là giá trị ngay tại thời điểm tính toán của cổ phiếu i.
  • Q1i: Đây là khối lượng cụ thể của cổ phiếu i được niêm yết rõ ràng tại thời điểm được tính toán.
  • Pio: Đây là giá trị tại thời điểm cơ sở của cổ phiếu i.
  • Qio: Đây là khối lượng của cổ phiếu i được niêm yết cụ thể tại thời điểm được tính toán.

VN Index đối với sự tăng trưởng của cổ phiếu

Khi các nhà đầu tư đã chọn ra được các nhóm ngành tiềm năng. Để thúc đẩy tự tăng trưởng của nhóm ngành này, nhà đầu tư sẽ chọn ra một cổ phiếu mạnh. Họ chọn được một cổ phiếu mạnh nhờ việc so sánh sự tăng trưởng của cổ phiếu đó cùng với sự tăng trưởng của VN Index. 

Đây là biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng của cổ phiếu cùng với chỉ số VN Index trong 5 năm gần đây: 

Nhìn vào đây chúng ta có thể thấy PNJ,HPG và MWG đã có sự tăng trưởng đột biến trong những năm trở lại lại đây. Đây chính là lúc hoàn hảo để các nhà đầu tư cân nhắc để mua lại cổ phiếu. Họ cân nhắc mua lại cổ phiếu lúc này vì chúng sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn.

Biểu đồ giá trị Vn Index hôm nay

Đây là biểu đồ thể hiện giá trị của VN – Index được Trading Viet 24h thống kê vào ngày 05/04/2022

Chỉ số VN Index hôm nay
Chỉ số VN Index hôm nay

Sự giống và khác nhau giữa VN Index và VN30

Giữa hai chỉ số VN Index và VN30 cũng có sự khác nhau và giống nhau ở một số điểm. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điểm giống và khác nhau giữa hai chỉ số này nhé.

Giống nhau

Cả VN-Index và VN30 đều có chung ảnh hưởng bởi tâm lí, các quyết định và lựa chọn của những nhà đầu tư. Từ đó sự ảnh hưởng tăng hay giảm của chỉ số này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán tại nước ta.

Khác nhau

Sự khác biệt giữa VN Index và VN30 là VN Index chủ yếu đo lường tổng quan về giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở, trong khi VN30 tập trung vào việc theo dõi sự biến động của giá trị vốn hóa của 30 công ty có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN – Index

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là tâm lý của các nhà đầu tư. Giá trị cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Vì yếu tố này, chỉ số VN Index sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán. 

Sự biến động về nền kinh tế cũng gây ảnh hưởng đến chỉ số VN Index. Khi thị trường kinh tế đạt đến sự phát triển tốt và ổn định. Các doanh nghiệp có tài chính tốt và có sự phát triển liên tục. Lúc này cổ phiếu công ty cũng có xu hướng được đầu tư nhiều hơn so với các loại. Vì những lí do đó, chỉ số VN Index này cũng có xu hướng tăng theo. 

Tình hình tài chính và kết quả doanh thu của một công ty cũng là một nhân tố làm ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Khi công ty đạt doanh thu và tài chính tốt thì cổ phiếu của công ty đó cũng sẽ tăng. Còn khi doanh thu và tài chính của công ty bị sụt giảm thì lúc đó giá trị cổ phiếu của công ty đó cũng giảm theo. Điều đó cho thấy giá cổ phiếu của công ty tác động cùng một chiều với chỉ số VN Index.

>>>>> Xem thêm:  Các lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

Kết luận

Chúng tôi mong rằng có thể giúp đỡ bạn giải đáp mọi thắc mắc về VN Index thông qua bài viết này. Hi vọng các đọc giả có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa, giá trị, cách tính của chỉ số này. Qua đó các bạn có thể đưa ra các đánh giá chính xác hơn về thị trường chứng khoán. Từ đó các bạn có thể quyết định mua hoặc bán tại những thời điểm hợp lý nhất.

Tổng hợp: Trading Viet 24h 

VN Index là gì? Cách tính chỉ số của VN Index